Giá cà phê nguyên liệu tăng, hai ông lớn Starbucks và Smucker hành động.

Trận hạn hán tại Brazil gây nên mối nguy thiếu hụt nguồn hàng và có khả năng đe dọa việc kinh doanh của các hãng rang xay. Trước tình hình này, Starbucks và Smucker đã có những hành động theo chiều hướng khác nhau. Nếu Starbucks nhận định “chẳng có gì” cho thấy sẽ thiếu hụt nguồn cung cơ bản trên thị trường cả phê thì Smucker lại nhấn mạnh những khó khăn các nhà rang xay cà phê sẽ gặp phải khi giá  nguyên liệu đang trên đà tăng cao.

Trưởng phòng Tài chính Starbucks, ông Scott Maw, cho biết tập đoàn đã chốt giá cho 1/3 nhu cầu cà phê năm tài chính 2015 của hãng, sẽ kết thúc vào ngày 30/9 năm sau. “Chúng tôi gần như không phải bận tâm thị trường giá cả tăng cao năm nay,” ông Maw trả lời với nhà đầu tư. Cách đây một năm, tập đoàn cũng phát biểu rằng giá cả đã được kiểm soát hoàn toàn cho năm tài chính 2014 khi vừa bắt đầu lúc đó.

Giá cà phê nguyên liệu tăng, hai ông lớn Starbucks và Smucker hành động.

Ông Maw cho biết thêm rằng “dù thị trường không ổn định, (giá cà phê Arabica kỳ hạn New York tăng gần gấp đôi từ cuối năm 2013 lên 225,50 cent/lb, mức cao trong hai năm vào đầu tháng này) chúng tôi không nghĩ là giá cà phê sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu lợi tức cổ phần của năm 2015.”

Về phía tập đoàn Smucker, một biểu tượng của Mỹ trong ngành thức ăn nhanh và đồ uống cà phê, sở hữu những thương hiệu như Dunkin Donuts và Pillsbury, đã tắt ngúm hi vọng tăng doanh thu 3-4% trong năm đến tháng 4/2015, thay vào đó, doanh thu dự đoán sẽ giảm 1%.

Kết quả này phản ánh quyết định tăng giá đồ uống cho khách hàng lên 9% vào tháng 6 vừa qua – đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2011 – đã khiến Smucker chịu thiệt hại. Tuy vậy, Smucker lại ít thi triển chiến dịch bảo vệ giá. Các nguồn tin cho rằng hãng này chỉ bảo hiểm một lượng nhỏ nguồn hàng.

Smucker cho biết thêm rằng hãng này đã thấy trước được những cơ hội giành lại vận may trên thị trường cà phê từ nửa cuối năm tài chính đến tháng 4. “Chúng tôi xét thấy tổng sản lượng cà phê sẽ có khuynh hướng cải thiện hơn quý tháng 8 -10 vừa qua.”, ông Smucker cho biết. “Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của giá cà phê nhân tăng cao sẽ còn tiếp tục suốt phần còn lại của năm tài chính.”

 “Kết quả là gì?”

Những quan sát viên nhận thấy rằng cơ hội Brazil không bị thất thu vào mùa vụ năm sau còn khá mong manh, dẫn chứng là các cây trồng đã chịu hư hại vì đợt mưa thưa thớt từ đầu năm. “Những ghi nhận thiếu hụt mưa tại các vùng trồng trọng điểm, và việc ra hoa không đồng đều, sẽ dẫn đến những tổn thất trong vụ mùa 2015 tới tại Brazil,” CNN phát biểu.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn New York đang trượt dốc trong hai tuần qua, nay đã tăng lại mức giá cao hai năm. Cùng với đó, cổ phiểu Starbucks đã giảm 2,2% xuống còn 75,61 USD tại New York.

Trả lời