Thị trường cà phê thế giới ra sao sau nạn hạn hán ở Brazil?

Theo Nestle SA, mùa thu hoạch cà phê Việt Nam năm nay bước vào cao điểm muộn hơn hai tuần so với năm ngoái. Nguyên nhân là do đợt thiếu mưa trong tháng 10 đã trì hoãn cây cà phê ra hoa, và từ đó, nguy cơ nguồn cung cấp cho thị trường cà phê của đất nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới  sẽ giảm là hoàn toàn có thể.

Theo số liệu Bloomberg thu thập từ 12 thương nhân, mùa vụ đã bắt đầu từ tháng trước, nay sắp bước vào đợt cao điểm trong khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới. Tuy vậy, tính cho đến cuối tháng 10, nông dân mới chỉ thu hoạch 4% mùa vụ, thấp hơn so với mức 10% năm ngoái.

Những trận hạn hán làm thiệt hại nặng nề mùa màng tại Brazil, nước cung cấp cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới, đã làm dấy lên những dự đoán rằng nhu cầu tiêu thụ sẽ vượt nguồn cung sẵn có. Và kết quả là giá Robusta kỳ hạn đã tăng 20% trong năm nay.

Trong thời điểm tăng giá này, người nông dân đã tranh thủ để bán đi lượng cà phê của họ, bởi theo Nedcoffee BV, các kho dự trữ đang trong tình trạng khan hiếm hàng hóa ở mức thấp kỷ lục. Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu có khả năng kéo dài tận hai năm tới.

Tiến độ thu hoạch cà phê của Việt Nam chậm trễ do ảnh hưởng của thời tiết

Tiến độ thu hoạch cà phê của Việt Nam chậm trễ do ảnh hưởng của thời tiết (ảnh minh họa)

Như vậy lại tiếp tục vòng tuần hoàn dự đoán cầu vượt cung, vào ngày 7/11, giá cà phê Robusta kỳ hạn đã tăng 0,6%, ở mức 2,019 USD/tấn.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lượng mưa trong tháng 10 ghi được ở Đăk Lăk trung bình khoảng 102 mm, số liệu thu từ 10 trạm đo, tính luôn cả tỉnh Đăk Nông, thấp hơn so với mức 147,7 mm cùng kỳ năm ngoái, và mức trung bình 234,8 mm của các năm trước.

Mức thấp kỷ lục

Ngày 21/10, Nedcoffee, một hãng cà phê tại Amsterdam cho biết qua email: Tính đến ngày 1/10, các nông dân chỉ còn trữ dưới 40.000 tấn cà phê, sau khi bán đi lượng hàng lớn trong những đợt giá tăng trước đó. Đây quả là “mức thấp lịch sử”. Mặc dù hiện tại, mùa thu hoạch bị trì hoãn sẽ làm giảm nguồn cung tạm thời, nhưng sản lượng cả niên vụ 2014-2015 sẽ bắt kịp mức kỉ lục 1,71 triệu tấn của năm ngoái, con số trung bình khảo sát từ các đợt ước giá.

Tong Teik, một công ty thuộc RCMA Commodities Asia, cho biết qua email rằng: “Các nông dân đã thu hoạch 5% lượng cà phê. Không hề có áp lực bán hàng nào vì mọi người đều tin rằng mùa màng sẽ tiến triển tốt hơn”, và điều đó chỉ xảy ra vào tháng 12 mà thôi.

Trả lời