Giá cà phê Việt Nam tăng, thu hoạch chậm

Theo các nhà kinh doanh cho biết hôm thứ Năm: Mùa thu hoạch cà phê tại Việt Nam đã vào nước rút nhưng lứa cà phê tươi vẫn chưa đạt số lượng lớn khi chỉ khoảng 1/5 cây trồng đủ độ chín. Nông dân vẫn găm hàng và mong chờ giá cà phê sẽ tăng trong thời gian tới.

Indonesia bước vào cuối mùa thu hoạch nhưng giao thương vẫn chậm chạp. Indonesia và Việt Nam là hai nước sản xuất Robusta hàng đầu thế giới, chiếm tới 25% sản lượng cà phê toàn cầu.

“Mùa hái cà tươi vẫn chưa đạt quy mô lớn bởi mới chỉ 20% cây trồng đủ chín,” một đại diện của doanh nghiệp Châu Âu tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Ông cho biết thêm, mùa thu hoạch tại tỉnh Lâm Đồng phải đợi đến tháng sau mới bước vào cao điểm thay vì giữa tháng 11 như mọi năm.

Lâm Đồng nằm trong vành đai cà phê Trung Nguyên, là tỉnh trồng cà phê lớn, đứng thứ hai cả nước sau Đăk Lăk. Nhà kinh doanh cho biết: “Thu hoạch chậm trễ sẽ trì hoãn tiến độ giao toàn bộ cà phê nhân, khi mà nông dân vẫn đang phơi cà phê. Và ngay cả khi cà hạt đã khô, họ vẫn chưa bán vội mà chờ giá tăng thêm nữa.”

Giá cà phê Việt Nam tăng, thu hoạch chậm

Giá cà phê Robusta giao tháng Một trên sàn ICE tăng 0,5% lên 2.041 USD/tấn vào hôm thứ Tư, đẩy giá cà Việt tăng.

Nhà phân tích độc lập Nguyễn Quang Bình dự đoán thị trường Robusta kỳ hạn có khả năng khởi sắc nhẹ vào thứ Năm.

Robusta 2,5% đen vỡ được chào giá với mức chiết khấu 65-75 USD/tấn, FOB, giao tháng Một, so với mức 60-85 USD hôm thứ Năm tuần trước.

Với điều khoản hợp đồng FOB, loại cà phê đắng hầu hết dùng sản xuất cà phê hòa tan này có giá 1.960-1.975 USD/tấn, tăng so với mức giá 1.940-1.970 USD tuần trước.

Cà phê loại 1 chất lượng cao, sàng 16, tương đương với hạt Sumatran, có mức chiết khấu 20 đô la/tấn, giá London giao tháng Một.

Nhà phân tích Andrea Thompson thuộc CoffeeNetwork, một công ty con của tập đoan INTL FCStone nhận định: Việt Nam có thể thu hoạch vụ lớn vào khoảng 29-30 triệu bao năm nay. Số liệu ước tín trên tương đương với dự đoán của các nhà kinh doanh cà phê tại Việt Nam. Đất nước Đông Nam Á này đã thu hoạch 30 triệu bao trong niên vụ 2013-14 trước.

Cà phê Sumatran của Indonesia loại 4,80% hạt khiếm khuyết được chào ở mức chiết khấu 30-60 USD/tấn, giá sàn London giao tháng Một, tức 1.980-2.010 USD/tấn, FOB Lampung, dao động nhẹ so với mức giá 1.980-2000 USD/tấn thứ Năm tuần trước.

Trả lời