Thị trường cà phê năm 2018 vẫn sẽ biến động mạnh

Dù nâng dự báo của giá cà phê trong đầu năm 2018 nhưng ngân hàng Commerzbank cho rằng mức độ biến động trên thị trường cà phê thế giới vẫn sẽ ở mức cao trong năm tới.

Thị trường cà phê năm 2018 vẫn sẽ biến động mạnh. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ngân hàng Commerzbank nâng dự báo giá cà phê arabica trung bình quý lên 145 Uscent/pound trong quý I/2018, tăng 5 Uscent so với dự báo trước đó. Dự báo này được đưa ra sau khi giá hợp đồng arabica giao tháng 3/2018 lên sát ngưỡng 133 Uscent/pound trong phiên 28/9.

Commerzbank dự báo giá arabica sẽ tăng trong đầu năm tới vì nguy cơ thị trường thiếu hụt nguồn cung loại cà phê này trong niên vụ 2017 – 2018. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tồn kho cà phê của niên vụ 2017 – 2018 sẽ xuống thấp nhất 6 năm. Hơn nữa, nhiều chuyên gia lo ngại thời tiết khô hạn sẽ xảy ra vào đúng thời điểm cây cà phê ở Brazil ra hoa.

“Dù đợt mưa rào hồi tháng 8 đã tạo điều kiền thuận lợi cho giai đoạn ra hoa nhưng giám đốc của hợp tác xã lớn nhất Brazil, Cooxupe, không phải là người duy nhất đưa ra cảnh báo rằng thời tiết vẫn còn quá khô hạn và đây sẽ là nguyên nhân kéo giảm triển vọng của thị trường cà phê trong năm tới,” ngân hàng Commerzbank cho biết.

Hiện tại, các quỹ đầu tư đang nắm giữ một lượng lớn vị thế bán ngắn hạn đối với cà phê arabica, nên nếu thị trường vẫn giữ lạc quan, giá arabica sẽ duy trì được đà tăng bền vững, theo nhận định của Commerzbank.

Tuy nhiên, dự trữ cà phê tại các nước nhập khẩu vẫn rất lớn, cùng với khả năng đồng real của Brazil giảm sâu hơn, có thể kìm hãm đà tăng của giá arabica, bức tranh định giá cà phê theo đó trở nên phức tạp hơn. “Mức độ biến động vẫn sẽ rất lớn,” Commerzbank nhận định.

Ngược lại, đối với giá cà phê robusta, Commerzbank vẫn dự báo giá trung bình trong quý I/2018 đạt 2.000 USD/tấn, trong bối cảnh nguồn cung từ Việt Nam bị thắt chặt sau niên vụ 2016 – 2017 yếu kém.

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời