Brazil nhập cà phê vối của Việt Nam đẩy giá cà phê tăng cao

Chính phủ Brazil lần đầu tiên trong lịch sử của nước nhà đã phê duyệt mua hàng nhập khẩu cà phê vối, trong đó có cà phê của Việt Nam.

TTXVN dẫn lời ông Silvio Farnese, Vụ trưởng Vụ cà phê thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết.

Theo Reuters, trong tương lai gần có thể bắt đầu phân phối loại cà phê này từ Việt Nam, nhưng với số lượng hạn chế. Phòng Thương mại Brazil (CAMEX) đã cấp giấy phép mua cà phê ở nước ngoài.

Cà phê vối nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế quan 2% và bắt đầu có hiệu lực khi biện pháp trên được đăng chính thức trên công báo. Dự kiến, Brazil sẽ nhập khẩu tới một triệu bao cà phê vối (1 bao=60kg) theo lộ trình đến cuối tháng 5/2017 với khối lượng tối đa là 250.000 bao/tháng.

brazil-nhap-ca-phe-voi-cua-viet-nam-day-gia-ca-phe-tang-cao

Brazil đồng ý nhập khẩu robusta, giá cà phê tăng mạnh.

Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới.Năm 2016, nước này có mùa thu hoạch cà phê Arabica cao kỷ lục, tuy nhiên vụ cà phê Robusta năm ngoái đã giảm xuống mức của năm 2004 do hạn hán nghiêm trọng ở bang Espírito Santo.

Ngay sau khi Chính phủ Brazil phê duyệt kế hoạch nhập khẩu cà phê Robusta, giá cà phê thế giới bắt đầu tăng giá. Cụ thể, giá hợp đồng cà phê robusta giao dịch trên sàn ICE châu Âu tăng 1 – 2% trong cả phiên 16/2; trong đó, giá robusta giao tháng 3/2017 tăng mạnh nhất. Tương tự trên sàn ICE Mỹ, giá cà phê arabica cũng tăng khoảng 0,9 – 1,25%, với giá hợp đồng giao trong tháng tới cũng tăng mạnh nhất. Giá cà phê thế giới ghi nhận phiên tăng giá thứ hai liên tiếp đã đẩy giá thu mua cà phê hôm 17/2 tại các tỉnh Tây Nguyên tăng tiếp 300 – 600 đồng/kg, lên cao nhất 46.000 đồng/kg ở Gia Lai và thấp nhất 44.500 đồng/kg ở Lâm Đồng.Tại cảng TP Hồ Chí Minh, giá FOB cà phê cũng lấy lại mốc 2.000 USD và giao dịch ở 2.039 USD/tấn với mức trừ lùi giảm về 110 USD/tấn.

Nguồn: toquoc.vn

Thị trường cà phê thế giới dự báo sẽ tiếp tục được giá trong năm 2017

Trả lời