Giá nông sản hôm nay 26/7: Giá cà phê đổi hướng, giá tiêu đe doạ giảm sâu hơn

Trên thị trường nông sản hôm nay 26/7, giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên không giữ được đà tăng của 3 phiên trước mà đồng loạt giảm 300 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm nhẹ tại Chư Sê (Gia Lai), với mức giảm 500 đồng/kg. Đà sụt giảm không ngừng của giá tiêu trong bối cảnh các nước đang bước vào vụ thu hoạch mới khiến không ít người lo ngại giá tiêu có thể giảm sâu hơn nữa.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Giá cà phê hôm nay đồng loạt giảm 300 đồng/kg

Sau khi tăng liên tiếp 3 phiên từ đầu tuần, với mức tăng không đáng kể (100 đồng/kg) thì giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên sáng nay lại quay đầu giảm 300 đồng/kg – trở về với mức giá của cuối tuần trước.

Cụ thể, giá cà phê tại tỉnh Lâm Đồng hiện thấp nhất, đạt 34.600 đồng/kg; các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai giá cà phê hôm nay ở mức 35.400 đồng/kg, còn tại Đắk Nông hiện đạt 35.300 đồng/kg.

So với cùng kì năm ngoái, giá thu mua cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên đã giảm tới gần 10.000 đồng/kg. Cụ thể, giá cà phê ngày 26/7/2017 dao động trong khoảng 44.200 – 45.400 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xuất khẩu tại khu vực cảng TP.Hồ Chí Minh hôm nay giảm 13 USD/tấn, về giao dịch tại mức 1.560 USD/tấn (giá FOB), trừ lùi 120 USD/tấn.

Giá cà phê hôm nay tại một số thị trường chính. Nguồn: giacaphe.com

Giá cà phê trong nước được điều chỉnh giảm theo giá cà phê robusta trên sàn kì hạn. Cụ thể, tại sàn London trong ngày hôm qua giá cà phê robusta giao tháng 9 giảm 13 USD/tấn, chỉ còn 1.680 USD/tấn, tương đương giảm 0,77%. Trong khi cùng kì năm ngoái, giá cà phê robusta vẫn duy trì được mức 2.100 USD/tấn.

Nguyên nhân giá cà phê toàn cầu giảm mạnh được cho là nguồn cung ở các nước sản xuất lớn như Brazil, Việt Nam, các nước khu vực Nam Mỹ vẫn còn dồi dào. Dòng vốn đầu cơ trên các thị trường phái sinh vẫn loay hoay dịch chuyển liên tục theo chính sách tài chính vĩ mô mà tác động lớn nhất từ cuộc “trade war” thương mại Mỹ – Trung đang có dấu hiệu ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, thị trường cũng có thêm thông tin tích cực từ Hiệp hội Cà phê Hạt (Green Coffee Association – GCA) của Mỹ khi thông báo tồn kho tháng 6 đã giảm 23.366 bao, tức giảm 0,34%, xuống đăng ký tồn kho cuối tháng ở 6.844.229 bao, được coi là một mức dự trữ an toàn.

Các nhà kinh doanh cà phê còn tỏ ra lạc quan hơn khi dự kiến Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mua vào ở vùng giá thấp hiện hành do nhu cầu tiêu thụ cà phê robusta của họ đã gia tăng ở mức hai con số trong vòng 3 năm qua. Được biết, Trung Quốc còn là nhà sản xuất cà phê arabica và hầu hết dành cho xuất khẩu trong khi nhập khẩu cà phê robusta chủ yếu từ Việt Nam về để tiêu thụ trong nước.

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm nhẹ

Theo ghị nhận của PV, giá tiêu hôm nay tại thị trường nội địa tiếp tục giảm tại Chư Sê (Gia Lai), với mức giảm 500 đồng/kg, chốt tại mức 51.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước không đổi, ở mức 52.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai giảm về còn 51.000 đồng/kg trong ngày hôm qua. Như vậy, hiện giá tiêu tại Đồng Nai đã giảm 3,7% so với đầu tháng 7/2018.

Giá tiêu tại địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu hiện cao nhất, đạt 53.000 đồng/kg, không đổi so với hôm qua.

Nguồn cung dồi dào khiến giá tiêu chưa thể ngừng đà giảm, trong khi đó, dự kiến vào tháng 8 tới đây các nước trồng tiêu như Indonesia, Malaysia sẽ bước vào vụ thu hoạch mới. Lượng tiêu vụ mới này tiếp tục gây áp lực lên thị trường, khiến nhiều người lo ngại giá tiêu sẽ có thể tiếp tục giảm sâu hơn mức hiện nay.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Trả lời