Tách cà phê sáng của bạn rất có thể đến từ Trung Quốc sau thương vụ của Volcafe

Trong ngành hàng hóa nông nghiệp, Trung Quốc vốn được biết đến như một nước nhập khẩu chủ chốt. Nhưng xét riêng cà phê mà nói thì quan điểm đó sẽ phải thay đổi.

Volcafe vừa đặt quan hệ mua bán với Trung Quốc, một nguồn cung đang lên. Theo đó, hãng này đã liên doanh với Công ty Simao Arabicasm Coffee  để lấy nguồn hàng, chế biến và vận chuyển cà phê. Trung Quốc cũng là nguồn cung  thu hút những ông lớn như Nestle và Starbucks.

Mark Furniss, giám đốc phát triển kinh doanh tại Châu Á cho hãng Volcafe cho biết: “Trung Quốc có rất nhiều ra đa”. Hãng này cùng với Neumann và Ecom là top ba nhà kinh doanh cà phê lớn nhất thế giới, mỗi hãng mua bán số lượng cà phê vào khoảng 12-14 triệu bao/năm, trong tổng số sản lượng 140-150 triệu bao trên toàn thế giới.

“Chiến lược nhắm vào Trung Quốc”

Đây là một phần “chiến lược nhắm vào Trung Quốc” của hãng này, tấn công một thị trường đầy hứa hẹn với sức tiêu thụ cà phê đang đà tăng trưởng.

Nói về lượng tiêu thụ cà phê, mặc dù có dân số đông, nhưng nhu cầu của người dân Trung Quốc lại khá thấp, vào khoảng 1,65 triệu bao trong niên vụ 2013-2014, thấp hơn nhiều so với Thụy Điển và Hàn Quốc, và thậm chí thấp hơn cả 7% lượng tiêu thụ của Mỹ, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. Tuy vậy, ngành thức uống cà phê tại nước này đang trên đà tăng trưởng mạnh, và được kỳ vọng đạt mức 1,8 triệu bao trong mùa này.

tach-ca-phe-sang-cua-ban-rat-co-the-den-tu-trung-quoc-sau-thuong-vu-cua-volcafe

Tách cà phê sáng của bạn rất có thể đến từ Trung Quốc sau thương vụ của Volcafe (ảnh minh họa)

Vấn đề là “Arabica” và “Robusta”

“Trung Quốc có nhiều cao nguyên nhiệt đới, nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, điều kiện khí hậu tuyệt vời cho việc trồng giống Arabica”, ông Furniss trả lời trên trang Agrimoney.com.

Oái oăm ở chỗ người dân Trung Quốc lại chuộng cà phê Robusta, phần lớn đến từ nước láng giềng Việt Nam hơn là giống Arabica trồng trong nước họ, và những hãng cà phê Arabica sẽ phải chuyển hàng đến tay những người tiêu thụ ở nơi khác.

“Trên thực tế, không có nhiều nơi phù hợp để sản xuất Robusta,” ngoại trừ phần nhỏ được trồng tại tỉnh Hải Nam, trong khi đó Arabica lại tập trung ở tỉnh Vân Nam.

Xác định giá trị hảo hạng

Không để cà phê Arabica Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường cà phê truyền thống nữa, hãng Volcafe đã và đang mua toàn bộ số hàng trong điều kiện sẵn sàng chuyên chở, và được sử dụng tại các thị trường Pháp, Đức và Tây Ban Nha như một mặt hàng thay thế. Cà phê Arabica Trung Quốc là một sự lựa chọn thay thế hợp lý cho các nguồn hàng đến từ các nước Trung Mỹ như Honduras.

Điểm mạnh của Volcafe là việc lên kế hoạch thông qua công ty liên doanh Yunnan Volcafe,  giành lấy thứ hạng cho cà phê Trung Quốc, đồng thời thu mua những nguồn hàng chất lượng hơn nữa nhằm khẳng định giá trị hảo hạng nói trên, vốn được kỳ vọng cho mặt hàng thay thế này.

“Chúng tôi có nhà máy, kho bãi tại Trung Quốc, chúng tôi sẽ chế biến theo cách của chính mình tại đó,” ông Furniss cho biết. “Chúng tôi sẽ chú trọng nhận định những hạt cà phê chất lượng cao và đưa chúng đến những thị trường mong muốn.”

Trả lời