SocGen lên tiếng cảnh báo Quỹ chỉ số sẽ điều chỉnh hạng mục cà phê và gia súc

Quỹ chỉ số sẽ tiến hành tái cân vào thứ Năm tới này. Hoạt động bán ra trên cả hai thị trường cà phê và gia súc có thể còn nhiều hơn cả những gì người ta suy đoán trước đó.

Theo thông lệ, tháng Một hằng năm, Quỹ chỉ số lại tái thiết các danh mục đầu tư cho phù hợp với các tỷ trọng đưa ra. Hai chỉ số hàng hóa chính, S&P GSCI và BCOM sẽ tiến hành tái cân bằng từ 8- 14/1.

Quá trình này nhằm mục đích hiệu chỉnh chỉ số, được hiểu là việc các quỹ bán ra các hạng mục sinh lời nhất trong năm 2014, trong đó, cà phê Arabica tăng mạnh nhất, lên đến 51%; gia súc sống tăng 23%.

Cả hai loại hàng này đều tụt giá mạnh vào tháng trước – gia súc sống chịu áp lực bán ra mạnh do nhu cầu tiêu thụ cuối năm, trong khi cà phê giảm giá vì thời tiết tại Brazil diễn biến thuận lợi.

Tuy vậy, Societe Generale cho biết những đợt giá giảm này không ngăn được quỹ chỉ số bán hàng hóa, tái cân bằng; khi mà tình trạng hàng hóa nguyên liệu đang trên đà giảm giá theo dầu thô.

Societe Generale cũng ước đoán lượng cà phê Arabica bán ra trong suốt giai đoạn tái cân bằng có giá trị 1,24 tỷ USD, tức quỹ bán ra tương đương 47% tổng khối lượng trên mỗi ngày tiến hành cân bằng, nhiều hơn so với dự đoán 34% trước đây một tháng. Ngân hàng nhận định “Con số quả thật đáng kể.”

Trả lời