Giá nông sản hôm nay 8/3: Giá cà phê tăng cao nhất từ sau Tết, giá tiêu đi ngang

Giá cà phê hôm nay 8/3 tăng 200 đồng/kg, giao dịch ở mức 37.100 – 37.600đồng/kg. Mức giá này thậm chí còn cao hơn so với đỉnh giá của tuần trước khi giá cà phê tăng vọt 600 – 800 đồng/kg. Đối với một số nơi, đây là mức giá cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Giá tiêu hôm nay vẫn không có nhiều đột biến, giao dịch ở mức trung bình 62.000 đồng/kg.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Giá cà phê có phiên tăng liên tiếp

Sau phiên giao dịch tăng vọt ngày hôm qua, giá cà phê hôm nay 8/3 đã tăng 200 đồng/kg. Hiện giá cà phê Tây Nguyên được giao dịch ở mức 37.100 – 37.600 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Sau chuyến thăm thương mại đến Việt Nam, các thành viên tích cực trong ngành công nghiệp cà phê Indonesia đang tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác với các nhà sản xuất cà phê Việt để cải thiện năng suất vốn đang tương đối thấp của ngành công nghiệp cà phê nước này hiện nay. Hiện, năng suất của Indonesia mới chỉ có sản lượng 10 – 12 triệu bao. Với tiềm năng và thay thế các diện tích cây lâu năm có thể giúp tăng gấp đôi sản lượng từ các trang trại cà phê hiện có trong cả nước.

Ngân hàng Kinh tế Trung ương Mỹ cũng đã chấp thuận đơn xin khoản vay trị giá 80USD cho Chính phủ El Salvador mà cụ thể là Bộ Nông nghiệp để đổi mới chương trình trồng cà phê của nước này. Chính phủ nước này hy vọng chương trình sẽ giúp ngành sản xuất cà phê của họ hồi phục. Chương trình này tương tự như các quốc qua Colombia và Honduras đã làm thành công trong những năm gần đây. Hỗ trợ nông dân thay thế cây lâu năm bằng các giống cà phê kháng bệnh tốt và năng suất cao, nhằm mục tiêu sản xuất cà phê tăng gấp đôi trong vòng 5-8 năm tiếp theo.

Với việc giá cà phê hiện vẫn đang ở mức thấp, người ta cho rằng chỉ có năng suất cao mới có thể đảm bảo lợi nhuận lơi lâu dài cho người trồng cà phê. Và với mức tiêu thụ cà phê toàn cầu có khả năng tăng khoảng 3 triệu bao/năm và nhiều hơn trong những năm tới do thay đổi thói quen uống cà phê ở Châu Á, sẽ có một thị trường đòi hỏi lượng cà phê tăng đáng kể trong những năm tới.

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta có nhiều biến động. Kỳ hạn giao ngay tháng 3/2018 tăng 9 USD ở mức 1.835 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng 8 USD, ở mức 1.785 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7/2018 tăng 4 USD, ở mức 1.804 USD/tấn. Trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2018 giảm 0,65 cent, lên 119,3 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5/2018 giảm thêm 0,50 cent, còn 120,75 cent/lb.

gia-nong-san-hom-nay-6-2-gia-ca-phe-tang-100-dong-kg-gia-tieu-khong-nhieu-bien-dong

Giá cà phê hôm nay tiếp tục tăng 200 đồng/kg

Giá tiêu không biến động

Thị trường hồ tiêu tuần qua không có gì đột biến và vẫn giữ xu hướng giảm sâu. So với cuối tuần trước, giá tiêu giữ trong khoảng 61.000 – 63.000 đồng/kg. Tại Ấn Độ, thị trường hồ tiêu vẫn chịu áp lực giảm rất lớn vì nguồn cung tăng mạnh. Tiêu từ vụ thu hoạch mới đang được bán ồ ạt ra thị trường trong khi tiêu nhập khẩu giá rẻ vẫn xuất hiện. Hiện tại, bang Karnataka đã bắt đầu thu hoạch trong khi một số huyện của bang Kerala đã rộ vụ. Giá hồ tiêu tại Ấn Độ giảm một phần khác vì tin đồn rằng sản lượng của niên vụ hiện tại sẽ lên tới 70.000 tấn.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Trả lời