Giá nông sản hôm nay 7/3: Sau ngày đứng yên, giá cà phê vọt tăng, giá tiêu ít biến động

Giá cà phê hôm nay 7/3 tăng 400 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.900 -37.400đồng/kg. Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh. Giá tiêu hôm nay vẫn không có nhiều đột biến, giao dịch ở mức trung bình 62.000 đồng/kg.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Giá cà phê Robusta nhiều nơi tăng trên 37.000 đồng/kg

Sau phiên giao dịch không có nhiều biến động, giá cà phê hôm nay đã tăng 400 đồng/kg. Hiện giá cà phê Tây Nguyên được giao dịch ở mức 37.900 – 37.400 đồng/kg.

Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh.

gia-nong-san-hom-nay-15-1-gia-ca-phe-van-co-nhieu-trien-vong-gia-tieu-chim-trong-giam-sau

Ngân hàng này đưa ra nhận định sau khi thực hiện chuyến thăm thực địa 5.000km tại khu vực sản xuất cà phê tập trung của Brazil, đã hạ 2,2 triệu bao xuống còn 56,8 triệu bao trong dự báo sản lượng cà phê Arabica của Brazil. Mặc dù vẫn ghi nhận đây là mức sản lượng cao dự báo này thấp hơn nhiều so với mức sản lượng dự báo lên tới 65 triệu bao của một số nhà phân tích khác. Khảo sát ý kiến các nhà đầu tư của Reuters một tháng trước cho thấy đồng thuận dự báo ở mức 60 triệu bao, và một dự báo từ nhà xuất khẩu Terra Forte trong cùng thời điểm ở mức 59,15 triệu bao. Rabobank thừa nhận rằng nhận định mới trên đi ngược hoàn toàn với dự báo trung bình của thị trường rằng sản lượng cà phê Arabica Brazil sẽ vượt mức 60 triệu bao đưa ra hồi đầu năm 2018.

Rabobank hạ dự báo cả sản lượng cà phê Arabica lẫn Robusta của Brazil, với mức hạ 1 triệu bao xuống 41 triệu bao đối với cà phê Arabia. Dù vậy, đây vẫn là mức sản lượng cà phê Arabica cao kỷ lục của Brazil kể từ chu kỳ sản xuất cao – thấp trước của nước này. Nhà phân tích cấp cao của Rabobank Carlos Mera cho biết, trong khi sản lượng cà phê Arabica cao đáng ngạc nhiên tại một số khu vực, khảo sát thực địa cho thấy mức kết trái thấp hơn mùa trước tại bang sản xuất cà phê lớn nhất Brazil là Minas Gerais. Đồng thời, ông Mera nhấn mạnh việc quan sát thấy sự hiện diện của một loại nấm cercospora, gây ra bởi tình trạng thiếu mưa, làm giảm mức độ hấp thụ đạm và kìm hãm sinh trưởng ở cây cà phê.

Đối với cà phê Robusta, Rabobank hạ dự báo sản lượng cà phê Robusta Brazil năm 2018 xuống còn 10,7 triệu bao, tiếp tục phục hồi từ mức sản lượng 8,1 triệu bao hồi năm ngoái, khi các vườn cà phê tại bang sản xuất cà phê Robusta chính là Espirito Santo bị hạn hán năm thứ hai liên tiếp. Gần một nửa số vườn cà phê được khảo sát trong chuyến thực địa tại Espirito Santo của Rabobank xuất hiện loại bọ này và thiệt hại trung bình của các vườn cà phê này là gần 30%. Thời tiết cần mưa liên tục tại các khu vực bị lây lan bọ trước khi thu hoạch thì mới có thể ngăn ngừa được tình trạng lây lan này.

Sản xuất cà phê của Brazil có vẻ sẽ thấp hơn dự báo của thị trường, đồng thời nguồn cung có thể giảm khi phần lớn hoạt động thu hoạch tập trung trong tay những nông dân có tiềm lực tài chính vững chắc, quy mô sản xuất lớn, gặp ít áp lực bán hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta có nhiều biến động. Kỳ hạn giao ngay tháng 3/2018 tăng 24 USD ở mức 1.826 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng 22 USD, ở mức 1.777 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7/2018 tăng 8 USD, ở mức 1.800 USD/tấn. Trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2018 tăng 0,10 cent, lên 121,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng thêm 0,10 cent, còn 123,45 cent/lb.

Giá tiêu không biến động

Thị trường hồ tiêu tuần qua không có gì đột biến và vẫn giữ xu hướng giảm sâu. So với cuối tuần trước, giá tiêu giữ trong khoảng 61.000 – 63.000 đồng/kg. Giá chỉ giảm nhẹ 500 đồng ở huyện Chư Sê (Gia Lai).

Tại Ấn Độ, thị trường hồ tiêu vẫn chịu áp lực giảm rất lớn vì nguồn cung tăng mạnh. Tiêu từ vụ thu hoạch mới đang được bán ồ ạt ra thị trường trong khi tiêu nhập khẩu giá rẻ vẫn xuất hiện. Hiện tại, bang Karnataka đã bắt đầu thu hoạch trong khi một số huyện của bang Kerala đã rộ vụ. Giá hồ tiêu tại Ấn Độ giảm một phần khác vì tin đồn rằng sản lượng của niên vụ hiện tại sẽ lên tới 70.000 tấn.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Trả lời