Giá cà phê thất thế, các nhà rang xay đau đầu

Vào hôm thứ Năm, cà phê Arabica quay trở lại thị trường đầu cơ giá xuống, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà rang xay vội mua ngay.

Giá cà phê Arabica – loại cà phê được tiêu dùng rộng rãi nhất thế giới – đã giảm 20% từ mức giá cao hai năm trong tháng Mười (222 cent/pound) xuống mức giá hôm thứ Sáu là 174 cent/pound, thấp nhất kể từ ngày 22/7.

Đằng sau những cú rớt giá này là sự trở lại của các cơn mưa trên những vùng trồng cà phê khô hạn tại Brazil. Điều này đã xoa dịu nỗi lo hạn hán lặp lại và đe dọa nguồn cung Arabica cho một nửa thế giới. Theo chính phủ Brazil, nông dân năm nay thu về khoảng 45,1 triệu bao 60 kg, giảm 8% so với năm ngoái.

Thời gian này, nhiều nông dân đang ghim hàng và chờ đợi giá tăng trở lại.

Ông Oliver Stormshak, chủ rang xay và thu mua cà phê nhân cho công ty Olympia Coffee Roasting, thuộc Olympia, Wash cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tình hình là các nhà sản xuất rất dè chừng ký kết hợp đồng”. Thật khó khăn cho các nhà rang xay lấy lợi thế với giá cả thấp như hiện tại. Và nếu giá có tăng đi nữa, hạt cà phê có thể giảm chất lượng.

“Khi thị trường lên lại, nhà xản xuất có khuynh hướng tập trung vào khối lượng chứ không phải chất lượng,” ông Shormshak nhận định. “ Theo kinh nghiệm, có sự liên kết giữa giá thấp và chất lượng cao”. Các nhà rang xay khác cho rằng điều quan trọng là đừng mua quá nhiều trước thời hạn.

Trả lời