[Dự báo] Giá cà phê Arabica sẽ đạt 300cent/lb vào cuối năm

Giá cà phê Arabica đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 26 tháng vào tháng 4 vừa qua. Giá tăng đã gia tăng sức bán từ Brazil nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Đây được cho là lý do khiến giá cà phê Arabica giảm hơn 14% kể từ mức đỉnh được ghi nhận trong tháng 4.

thiet hai do han han o brazil

Thiệt hại về sản lượng do hạn hán kèm với sự gia tăng xuất khẩu thời gian qua sẽ khiến nguồn cung cà phê của Brazil thiếu hụt

“Tuy nhiên, sức bán mạnh trong lúc giá đang ở mức cao khiến cho các kho dự trữ cà phê ở Brazil cũng vơi đi phần lớn, nguồn cung dự báo được thắt chặt và là điều kiện cho một đợt tăng mạnh vào những tháng cuối năm” một thương nhân nói.

Giá cà phê Arabica đã có cú tăng ngoạn mục khi tăng hơn 66% trong năm 2014 do lo lắng từ đợt hạn hán tồi tệ vừa xảy ra ở Brazil. Giá cà phê Arabica tăng cao khiến các nhà rang xay cũng đang rục rịch tăng giá bán lẻ, trong đó có đại gia cà phê  Mondelez International Inc.

Andrea Illy, giám đốc điều hành của Illy Cafe cho biết nếu giá cà phê Arabica vẫn duy trì trên 200 cents/lb thì hãng này sẽ tăng giá, đây là mối lo lớn không chỉ riêng Illy Cafe.

Người trồng cà phê và đại lý ở Brazil đã cố gắng mua thêm, tích trữ vào kho của họ lúc giá cà phê ở mức đáy trong vòng 6,5 năm qua vào năm ngoái. Kết thúc tháng 4, xuất khẩu cà phê của Brazil đã tăng hơn 15% so với cùng kỳ.

Số lượng hàng được xuất ra từ Brazil khi giá ở ngưỡng cao trong tháng 4 vừa qua sẽ khiến nguồn cung cà phê của nước này ở vào thế cạn kiệt kèm với những thiệt hại to lớn về sản lượng của đợt hạn hán khiến thị trường cà phê Brazil đối mặt với “vết lỏm” thiếu hụt nguồn cà phê vào cuối năm nay và năm tới.

Mike Seery, chủ tịch Seery Futures một công ty môi giới có trụ sở ở Mỹ cho biết ông sẽ gia tăng mua vào trên thị trường ký hạn nếu giá Arabica tiếp tục giảm. Ông tin rằng giá cà phê sẽ ở mức cao, thậm chí vượt qua mức 300cents/lb vào cuối năm nay.

>> Xem giá cà phê được cập nhật thường xuyên

Trả lời