Tổng thư ký Vicofa: Dự báo sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014/15 giảm 20%

Sản lượng cà phê vụ này sẽ giảm do sản lượng cà phê Arabica giảm 30%; cà phê Robusta ở Tây Nguyên bị “cúm” khi ra hoa, kết hợp khô hạn…

Tại Hội nghị Phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ V năm 2015, ông Nguyễn Viết Vinh – Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam – Vicofa dự báo sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014/15 giảm 20% so với vụ trước do cà phê Arabica giảm 30%; cà phê Robusta ở Tây Nguyên bị “cúm” khi ra hoa, kết hợp khô hạn nhiều vùng thiếu nước; lượng cà phê già tiếp tục tăng.

Ông Vinh nhấn mạnh: “nếu không có diện tích trồng mới thì sản lượng còn giảm nữa”.

Các tín hiệu về lượng mưa thấp hơn tại các tỉnh Tây Nguyên và nguồn nước thiếu hụt vào cuối năm nay do hiện tượng thời tiết El Nino đang làm tăng lên các lo ngại về sản lượng vụ cà phê 2015/16 cũng sẽ giảm.

Ông Viết Vinh cho biết thêm, trong 3 niên vụ từ 2011/12 đến 2013/14, Đức vẫn là thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là Hoa Kỳ. Italia và Tây Ban Nha là 2 thị trường luôn tranh giành ngôi vị thứ 3 trong 3 niên vụ vừa qua. Bỉ đứng thứ 5 và Nhật Bản đứng thứ 6. Nga là thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam khi niên vụ 2012/13 đã vượt lên đứng thứ 10 và niên vụ vừa qua đã vượt lên đứng thứ 7. An-giê-ri cũng đang là thị trường đáng quan tâm của ngành cà phê Việt Nam khi niên vụ vừa qua đứng hàng thứ 8, còn Anh và Pháp vẫn là thị trường nhập khẩu cà phê truyền thống của Việt Nam. Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu cà phê gần 3,6 tỷ USD.

vicofa-du-bao-san-luong-ca-phe-viet-nam-nien-vu-201415-giam

Nguồn: gafin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *