Giá nông sản hôm nay 7/6: Giá cà phê, giá tiêu đồng loạt tăng

Trên thị trường nông sản hôm nay 7/6, theo ghi nhận giá cà phê và giá tiêu cùng tăng nhẹ so với ngày hôm qua. Theo đó giá cà phê tại Tây Nguyên tăng nhẹ 100 đồng, còn giá tiêu hôm nay cũng tăng nhẹ 1.000 đồng/kg ở một số vùng nguyên liệu.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Giá cà phê hôm nay 7/6 hồi phục nhẹ

Giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tăng trở lại 100 đồng chốt ở 35.400 – 36.100 đồng/kg (lúc 9h sáng). Tại cảng TPHCM, giá cà phê robusta xuất khẩu được cộng thêm 4 USD lên mức 1.611 USD/tấn (giá FOB).

Thị trường cà phê trong nước đã hồi phục theo đà tăng nhẹ của robusta thế giới. Cụ thể, giá thấp nhất ở 35.400 đồng/kg tại Lâm Đồng, và cao nhất ở 36.100 đồng/kg tại Gia Lai. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% tại cảng TP.HCM giao dịch ở mức 1.611 USD/tấn, trừ lùi 140 USD/tấn.

Giá robusta hồi phục vào cuối phiên là điều khá bất ngờ tuy nguồn cung trong ngắn hạn đang phụ thuộc vào Việt Nam nhưng sự kháng giá của nông dân tại thị trường nội địa vẫn đang tiếp tục khiến đầu cơ trên sàn kỳ hạn phải chùng tay bán ròng.

gia-nong-san-hom-nay-7-6-gia-ca-phe-gia-tieu-dong-loat-tang

Bảng giá cà phê hôm nay tại một số thị trường lớn. Nguồn: giacaphe

Theo các nhà quan sát, trong bối cảnh đồng real Brazil giảm sâu, nhu cầu bán ra là không thể ngăn cản bởi người nông dân sẽ thu về được nhiều nội tệ hơn tuy nhiên sức bán ra không mạnh. Điều bất lợi nhất cho các thị trường hàng hóa vào lúc này là các báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ diễn ra khá tốt, có thể đủ để khẳng định Fed sẽ tăng lãi suất USD trong phiên họp giữa tháng 6 theo như suy đoán của thị trường.

Báo cáo thương mại tháng 4 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã đánh giá trong vài năm gần đây giá cà phê robusta vẫn có sự tăng trưởng trong bối cảnh giá cà phê suy yếu nói chung và xu hướng thu hẹp mức giá cách biệt giữa hai sàn kỳ hạn ngày càng rõ rệt.

Trong tháng 5, Colombia đã sản xuất được 1,18 triệu bao cà phê sạch arabica (loại 60kg), tăng 32% so với cùng tháng năm ngoái, theo Hiệp hội người trồng cà phê nước này. Colombia sẽ chi 39 tỷ peso (tương đương 13,5 triệu USD) để thay thế cây cà phê trong năm nay, sau khi Hiệp hội nhiều lần kêu gọi viện trợ cho nông dân trong bối cảnh giá xuống thấp hơn và tác động bất lợi của đồng peso mạnh lên. Xuất khẩu cà phê trong tháng 5 của nước này cũng tăng 15% lên 961.479 bao.

Giá tiêu hôm nay tăng nhẹ, dự báo khó bền vững

Thị trường hạt tiêu sau khi giá đi ngang ngày hôm qua 6/6, đến sáng nay bất ngờ được điều chỉnh tăng lên 1.000 đồng/kg tại một số vùng nguyên liệu.

Tại các vùng nguyên liệu trọng điểm như Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước giá tiêu đồng loạt tăng 1.000 đồng so với hôm qua, lên quanh mức 57.000 – 59.000 đồng/kg. Tại Đắk Nông, Đồng Nai, Đắk Lắk giá tiêu hôm nay không đổi, đạt 56.000 – 57.000 đồng/kg, trong đó Đồng Nai là vùng nguyên liệu ghi nhận có giá thấp nhất 56.000 đồng/kg.

Dự báo sức tăng này sẽ không bền bởi theo nguồn tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, giá tiêu hiện nay đang ở mức thấp chủ yếu do nguồn cung từ vụ thu hoạch vẫn còn nhiều trong khi nhu cầu của các thị trường nhập khẩu vẫn chưa có thông tin đột biến.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Trả lời