Cà phê châu Á: thị trường Việt Nam suy yếu, xuất khẩu Indonesia giảm tiếp

Phiên giao dịch 01/2, thị trường cà phê Việt Nam đã sụt giảm mặc dù giá hồi phục trở lại ngay sau đó. Trong khi xuất khẩu cà phê của Indonesia tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

gia-ca-phe-viet-nam

Xuất khẩu từ Lampung – khu vực trồng cà phê lớn nhất của Indonesia – đã giảm tới 71% so với tháng giêng năm ngoái, trong khi sản lượng cà phê năm 2018 của nước này được dự báo sẽ giảm 1/5.

Cụ thể, trong tháng giêng, Indonesia đã xuất khẩu được 3.342,8 tấn cà phê, giảm mạnh từ mức 11.509,9 tấn xuất trong cùng tháng năm ngoái. Đây là tháng thứ 5 xuất khẩu sụt giảm từ khu vực sản xuất cà phê lớn nhất ở Indonesia.

Dữ liệu cà phê hàng tháng được phát hành bởi văn phòng thương mại Lampung ở Sumatra. Số liệu này thường được chỉnh sửa khi có thêm các dữ liệu hoàn thiện hơn.

Cà phê robusta được giao dịch ở Lampung với mức cộng 160-170 USD đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 3, một thương nhân địa phương cho biết.

Sunvoto, một người trồng cà phê ở Lampung cho biết cà phê đã được phát hiện tại khu vực phía tây và dự kiến có một vụ thu hoạch nhỏ vào khoảng tháng 4.

Giới thương nhân cho rằng, nông dân Việt Nam không muốn bán ra do sự sụt giá của robusta gần đây, trong khi các nhà rang xay lại đẩy mạnh việc mua vào.

Các nhà giao dịch chào bán cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 40 – 100 USD/tấn đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 5, so với mức trừ lùi 50 – 100 USD/tấn một tuần trước đó. Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam được dự kiến sẽ ngưng lại trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, các thương nhân cho biết.

Nguồn: vinanet.vn

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Trả lời