Cà phê châu Á: Giao dịch chậm trước kỳ nghỉ Giáng sinh

Các nhà xuất khẩu cà phê chủ chốt châu Á cho thấy giao dịch yếu do nhu cầu giảm trước lễ Giáng sinh, trong khi việc thu hoạch tại Việt Nam đang diễn biến tốt bởi thời tiết thuận lợi.

ca-phe-chau-a-giao-dich-cham-truoc-ky-nghi-giang-sinh

Vụ thu hoạch tại vành đai cà phê Tây Nguyên đã hoàn thành 80 – 85%, do trời nắng giúp quá trình phơi hạt, nhưng giá thấp không khuyến khích nông dân bán ra.

Tại Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê lớn nhất của Việt Nam, nông dân đã chào cà phê ở mức 36.500 – 37.000 đồng/kg, thay đổi ít so với phạm vi 36.000 – 37.000 đồng/kg một tuần trước, theo xu hướng giá tại London.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE London chốt phiên 20/12 ổn định tại 1.713 USD/tấn.

Nhà phân tích Nguyễn Quang Bình cho biết “do giá thấp, một số nông dân không muốn thu hoạch cà phê ngay. Nhưng điều này dẫn tới tỷ lệ quả chín nhiều hơn trong vụ thu hoạch, đảm bảo chất lượng cao”.

Các thương nhân đã chào robusta 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 50 – 70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICE, một tuần trước mức trừ lùi từ 50 – 70 USD/tấn.

Một thương nhân khác cho biết việc cung cấp cà phê từ Tây Nguyên đã chậm lại do nông dân không thể thuê đủ phương tiện. Ông bổ sung thêm việc cung cấp chậm lại xuống 400 – 500 tấn/ngày từ khoảng 1.000 tấn trước đó.

Một thương nhân tại Lampung cho biết rằng tại Indonesia, cà phê robusta đã giao dịch ở mức cộng 150 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3.

Các hoạt động giao dịch vẫn yếu do thị trường chuẩn bị nghỉ lễ, nhưng có một số giao dịch cho hợp đồng kỳ hạn tháng 3.

Vụ thu hoạch cà phê tại một số khu vực của đảo Sumatra, Indonesia thường rơi vào tháng 4.

Nguồn: http://vinanet.vn/hang-hoa/ca-phe-chau-a-giao-dich-cham-truoc-ky-nghi-giang-sinh-686072.html

Trả lời